LỰC LƯỢNG PCCC CÔNG AN BÌNH THUẬN 50 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

LỰC LƯỢNG PCCC CÔNG AN BÌNH THUẬN 50 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH
Cách đây 50 năm, ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí minh đã ký sắc lệnh số 53 ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy”. Việc ban hành Pháp lệnh này là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành đặc biệt của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu đối với công tác PCCC. Từ đó, ngày 4/10 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và cũng là “Ngày PCCC toàn dân”….
Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC cả nước lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Bình Thuận đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trở thành lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương ngày nay.
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận ra đời sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ngay từ khi thành lập lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách; đội ngũ cán bộ ban đầu chỉ có 6 đ/c, hầu hết chưa qua đào tạo nghiệp vụ PCCC, phương tiện nghèo nàn lạc hậu. Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực trong công tác, tập thể cán bộ chiến sỹ đã đoàn kết một lòng từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu cho Cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về PCCC, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh. Đến nay đội ngũ cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC có trên 100 đ/c, 6 đội nghiệp vụ, 15 phương tiện chữa cháy cơ giới đã đáp ứng được phần nào yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của công tác PCCC.
Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC như chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC cho đông đảo nhân dân; nghiên cứu, hướng dẫn các cấp, các ngành nhiều hình thức, biện pháp tăng cường công tác PCCC, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phương châm Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho nhân dân và các cơ quan đơn vị doanh nghiệp. Đến nay toàn tỉnh đã có gần 1000 đội PCCC cơ sở và dân phòng, phòng trào toàn dân PCCC đã được đông đảo các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng thực hiện, gần 50% số vụ cháy được lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân dập tắt ngay từ khi phát sinh góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại.
Hình ảnh CBCS Cảnh sát PCCC cần mẫn bám trụ địa bàn, đến từng con phố, gia đình để vận động hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.
Trong chiến đấu, CBCS Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận đã thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, xông pha dập tắt nhiều vụ cháy, bảo vệ an toàn nhiều tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Điển hình như vụ cháy tàu 009 Việt Long tại Cảng Phan Thiết, lực lượng PCCC phối hợp cùng với các lực lượng khác tích cực cứu chữa, cứu được tàu thuyền, ngư lưới cụ, hàng hoá…trị giá khoảng 1 tỷ đồng, đặc biệt ngăn chặn không để cháy lan đe doạ hàng trăm tàu thuyền khác đang neo đậu trong khu vực; hay vụ CBCS phòng Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy và bảo vệ an toàn toa tàu chở 2 vagon xitéc chứa 28 tấn khí đốt hoá lỏng bị rò rỉ có nguy cơ bị cháy nổ tại gas Mương Mán, bảo vệ an toàn khu dân cư xung quanh gas; các vụ cháy tại Xí nghiệp Bông Phan Thiết (vào năm 2001 và 2004), cháy tại PCCC Công ty gỗ Mười Minh (Hàm Thuận Nam), Công ty cổ phần chế biến gỗ xuất khẩu Khải Hoàn (năm 2010), gân đây là vụ cháy tại cháy ghe tại Thanh Hải, Cháy tại cửa hàng thiết bị điện dân dụng ở 73 Nguyễn Huệ, Cửa hàng xe máy Ngọc Tiến (Phan Thiết) lực lượng Cảnh sát PCCC đã kịp thời dập tắt đám cháy cứu được nhiều tài sản của nhân dân trị giá hàng chục tỷ đồng.
Bên cạnh đó cũng có vụ cháy mà mỗi khi nhớ lại CBCS không khỏi xúc động và đau lòng đó là vụ cháy khu dân cư phường Đức Thắng (Phan Thiết) vào năm 1991 mặc dù Lực lượng Cảnh sát PCCC cùng nhiều lực lượng khác đã nỗ lực cứu chữa nhưng do không đủ lực lượng phương tiện lại trong điều kiện gió to và nhà tranh tre nứa lá, đã khiến cho 323 ngôi nhà bị thiêu huỷ, làm chết 5 người, bị thương 6 người, gây thiệt hại tài sản khoảng 3 tỷ đồng.
         Bước sang thời kỳ đổi mới, CNH- HĐH đất nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị, các công trình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ cũng được mở rộng và phát triển; nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, khí gas, hàng hóa, vật liệu dễ cháy trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh… ngày càng gia tăng nên nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao. Do đó nhiệm vụ đặt ra đối với công tác PCCC là hết sức nặng nề. Đặc biệt từ khi Luật PCCC ra đời và chính thức có hiệu lực (4/10/2001) thì lực lượng Cảnh sát PCCC công an Bình Thuận đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tập trung chỉ đạo, triển khai nghiêm túc và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác PCCC. Phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy đã được củng cố và phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, trong đó có nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, được trang bị nhiều phương tiện hiện đại, năng lực chữa cháy được nâng lên.
         Trong bất kỳ hoàn cảnh nào CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận cũng luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những thành tích và kết quả đạt được trong 50 năm qua, năm 2002 lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương chiến công hạng nhì, đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, nhiều cá nhân đã được các cấp, các ngành khen thưởng , /.
Mr.Tín (0936.114114 – 0386.114114)