PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH HẬU GIANG

PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH; HẬU GIANG
10 năm thực hiện Luật PCCC ở Hậu Giang
10 năm thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC), với sự nỗ lực của ngành chức năng, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan doanh nghiệp và người dân, tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, qua thực hiện Luật PCCC, do nhiều nguyên nhân tác động, công tác PCCC trên địa bàn vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, tai nạn cháy nổ vẫn là một ẩn họa khó lường.
 
* Những chuyển biến tích cực
Để Luật PCCC thực hiện có hiệu quả, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai kịp thời các nội dung cơ bản của Luật PCCC đến cán bộ, công nhân viên chức, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và quần chúng nhân dân, quán triệt và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả về công tác PCCC, Nghị định 130/NĐ-CP quy định bảo hiểm bắt buộc, Chỉ thị 1634 ngày 31-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, treo băng rôn, pano, áp phích, tổ chức thi tìm hiểu Luật PCCC, hội thi sân khấu hóa,… Trong 10 năm qua, Công an tỉnh đã tổ chức một cuộc thi tìm hiểu Luật PCCC, 2 hội thao PCCC, in và phát hành 134.000 tờ rơi, tranh ảnh, pano, khẩu hiệu tuyên truyền Luật PCCC, tổ chức 600 cuộc tập huấn các kiến thức về PCCC cho hơn 90.000 lượt cán bộ, công nhân viên và quần chúng nhân dân dự. Vận động chủ cơ sở, hộ kinh doanh tại các chợ ký gần 50.000 cam kết thực hiện tốt các quy định của nhà nước về an toàn PCCC. Xây dựng 253 đội PCCC nghĩa vụ, dân phòng với gần 2.600 hội viên.
Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục, lực lượng chức năng còn đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn PCCC và xử lý vi phạm. 10 năm qua, đã kiểm tra gần 14.000 cơ sở, 299 phương tiện, 30 lượt khu dân cư, nhà cao tầng, hàng trăm lượt kiểm tra các chợ, các khu rừng. Qua kiểm tra, đã lập biên bản 8.767 trường hợp, đề xuất kiến nghị gần 15.000 trường hợp về đảm bảo an toàn cháy nổ. Công tác thẩm duyệt về an toàn PCCC ngày càng được chú trọng, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh chất dễ cháy, phương tiện chuyên chở, kho tàng, bến bãi, nhà cao tầng, điện kinh doanh quá tải,… Thời gian này, đã cấp 1.059 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn PCCC, cấp 300 giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ, thẩm duyệt 283 dự án công trình, tổ chức nghiệm thu 123 dự án đúng quy định, quy trình.
Với vai trò thường trực chiến đấu, sẵn sàng cứu chữa khi có cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thường xuyên tổ chức ứng trực 24/24, chủ động xây dựng hàng trăm phương án chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh, địa bàn trọng điểm nhằm nâng cao kỹ, chiến thuật, chỉ huy chữa cháy cho các lực lượng và nâng cao ý thức phòng cháy tại cơ sở; 10 năm qua, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an tỉnh đã tham gia cứu chữa 26 vụ cháy, không để cháy lan, cháy lớn bảo vệ an toàn tài sản của nhà nước và nhân dân trên 45 tỉ đồng. Để đảm bảo công tác chữa cháy, lực lượng còn tham mưu, phối hợp lắp đặt 83 trụ nước chữa cháy và 66 bến lấy nước chữa cháy, thành lập mới 3 đội PCCC và cứu hộ cứu nạn ở 3 khu vực trọng yếu là trung tâm TP.Vị Thanh, TX.Ngã Bảy và khu vực thị trấn Cái Tắc.
* Bất cập và giải pháp
Theo thống kê trong 10 năm thực hiện Luật PCCC, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 64 vụ cháy làm 4 người chết, 17 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 24 tỉ đồng và hơn 5.000USD. Nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn trong sử dụng lửa, sử dụng điện quá tải dẫn đến chập mạch, thiết bị kỹ thuật không an toàn, bất cẩn trong xuất nhập xăng dầu gây cháy. Trong tổng số các vụ cháy thì khu vực TP.Vị Thanh và TX.Ngã Bảy là 26 vụ, chiếm 40%, các huyện là 38 vụ, chiếm 60%, trong đó, cơ sở nhà nước: 5 vụ, nhà dân và cơ sở sản xuất 59 vụ.
Riêng trong 9 tháng đầu năm 2011, trên địa bàn xảy ra 9 vụ cháy gây thiệt hại hàng tỉ đồng. Điển hình trong số này là vụ cháy xảy ra vào ngày 3-6-2011 tại Nhà máy xay xát Thành Lập, ấp 1, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy. Nguyên nhân cháy được xác định là do bồn lắng bụi cám, tích tụ nhiệt gây cháy, tài sản thiệt hại ước tính 2 tỉ đồng. Ngày 29-7-2011, Công ty TNHH sản xuất mốp, xốp Tân Huy Hoàng phát cháy gây thiệt hại tài sản khoảng 1,7 tỉ đồng. Như vậy, từ thực tế trên cho thấy công tác PCCC vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, từng lúc còn diễn biến phức tạp.
Theo ước tính, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 741 cơ sở sản xuất kinh doanh, 338 cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, 23 chợ kiên cố và bán kiên cố, 7 bệnh viện, hàng trăm trường học, 4 trạm biến thế và hơn 2.000ha rừng tràm. Qua công tác kiểm tra an toàn cháy nổ được thực hiện định kỳ hàng năm cho thấy còn rất nhiều đơn vị, địa phương và cơ sở xem nhẹ việc PCCC, chưa quan tâm đầu tư trang bị, phương tiện chữa cháy, còn lơ là chủ quan, mất cảnh giác dẫn đến xảy ra những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong khi đó, các kiến nghị của lực lượng chức năng chậm được khắc phục, thay thế, lực lượng chữa cháy tại chỗ vừa yếu lại vừa thiếu, lực lượng chữa cháy tuy được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là trong cứu chữa những vụ cháy lớn, phức tạp.
Để thực hiện có hiệu quả Luật PCCC đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ xảy ra gây thiệt hại lớn. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các quy định về an toàn cháy nổ, tăng cường công tác kiểm tra an toàn cháy nổ tại các khu vực chợ, địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy cao, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, siết chặt khâu thẩm định, xét duyệt đối với các công trình, cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC. Điều quan trọng nữa là thủ trưởng, cấp ủy, chính quyền xác định đúng trách nhiệm, quan tâm trang bị phương tiện dụng cụ chữa cháy, củng cố xây dựng lực lượng chữa cháy dân phòng, cơ sở đủ mạnh, hoạt động hiệu quả, kịp thời dập tắt các đám cháy đang phát sinh.

 

Lý do bạn nên chọn PCCC TACOTEK làm phòng cháy chữa cháy ở Hậu Giang:

Qua nhiều năm hoạt động với đội ngũ nòng cốt có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, chúng tôi đã hoàn thành nhiều dự án phòng cháy chữa cháy ở Hậu Giang với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ, luôn sẵn sàng giúp khách hàng trong việc tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật, thiết kế đối với những dự án có tính chuyên môn cao.

TACOTEK được thành lập với các thành viên có tâm huyết và nhiều năm trong nghề, với năng lực thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, chúng tôi tự tin về khả năng chất lượng thi công cũng như về giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Với kinh nghiệm của nhà thầu thi công phòng cháy chữa cháy Hậu Giang chuyên nghiệp và thế mạnh hiện có, chúng tôi tin sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

Mục tiêu hướng tới của TACOTEK là trở thành nhà thầu thi công pccc có dịch vụ và chuyên môn hàng đầu PCCC khu vực Hậu Giang và các tỉnh lân cận. Chúng tôi không ngừng nâng cao các dịch vụ cung cấp nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Mặc khác, TACOTEK chúng tôi kết hợp tốt với Phòng Cảnh sát PCCC Hậu Giang , cục cảnh sát PCCC, Trung tâm kiểm định thiết bị PCCC. Nên việc thẩm định, nghiệm thu nhanh chóng và an toàn hơn.

Mr.Tín ( 0936.114 114 – 0386.114 114 )